Chợ Trời Hà Nội( hay còn gọi là Chợ Giời) là hai cách gọi khác của Chợ Hòa Bình. Ở đây người mua có thể mua những đồ vật thượng vàng hạ cám điện máy trên toàn thế giới, từ những đồ nhỏ nhất như ốc vít đến sản phẩm có giá trị lớn như ô tô, xe máy...

Hiện tại ở Hà Nội đây là chợ đồ cũ lớn nhất bán các phụ tùng ô tô, xe máy ăn cắp được, nhiều người mua hàng còn mua phải chính những đồ mà mình đã bị ăn trộm.
 Lịch sở hình thành chợ tại Hà Nội

 


      Theo một số tài liệu chuẩn cho biết thì Chợ Trời Hà Nội được hình thành vào khoảng giữa những năm 1954 tại Hà Nội. Do một số những người di dân tản cư vào miền Nam cần phải bán các tài sản trong gia đình đã qua sử dụng đi. Và theo một số các Ông, các Bác sống lâu năm ở quang khu vự chợ cho biết chợ có tên là " Chợ Trời" từ thời bao cấp( 1975-1986). Khi muốn mua hàng hóa " tem phiếu" người ta vào cửa hàng mậu dịch quốc doanh, còn các loại hàng hóa khác ngoài quốc doanh, hàng hóa ăm trộm, ăn cắp được thì ra vỉa hè, ra chợ không có mái che


     


      Chợ Trời Hà Nội nằm ở cuối Phố Huế giao với đường Đại Cồ Việt. Chợ nằm rải rác hai bên đường rải rác một phần ở các tuyến phố như: Đồng Nhân, Trần Cao Vân, Chùa Vua, Thịnh Yên, Yên Bái 2, liên thông cả sang chung cư Nguyễn Công Trứ và các tự phát thêm trong các ngõ nhỏ trên các tuyến phố trên. Các cửa hàng bán hàng ngày tại các sạp hàng san sát nhau, các cửa hàng bán chuyên các sản phẩm riêng, có cửa hàng chuyên bán phụ tùng ô tô - xe máy, có cửa hàng chuyên đồ điện tử - điện lạnh, có cửa hàng chuyên bán linh phụ kiện điện thoại... Và người mua hàng có thể đi xe máy tới tập sạp hàng để mua hàng nhưng do đường trật nên nhiều khi bị tắc đường, thông thường đường đi trong chợ chỉ đủ cho hai xe máy tránh nhau.


    


      Chợ nằm trên các con phố nên diện tích nhìn chung là khá rộng, chợ gần khu di tích Chùa Vua và Công an phường Phố Huế. Từ hồi bao cấp thì chợ luôn là nơi bán đồ cũ, đồ ăn cắp, căn trộm, chợ bán tất cả mọi thứ di dỉ dì di, những thứ mà các cửa hàng bán đồ mới không có nhưng lại có bán ở chợ. Nhưng hiện tại hiện nay chợ còn bán thêm các sản phẩm mới tinh và giá rẻ hơn ngoài thị trường. Và tất nhiên giá đồ cũ thì rất rẻ, có những mặt hàng chỉ vài trăm đồng, tới những thứ vài triệu, vài trăm triệu. Chợ cũng là nơi mà các sinh viên ngành kỹ thuật tới mua các linh kiện điện tử cho các bài tập, bài thực hành hay các dự án, ước mơ của mình.

 


Các khu chợ


      Phố Thịnh Yên là một trong những cửa ngõ vào chợ, là nơi bán rất nhiều các loại băng đĩa nhạc|: CD, VCD, DVD, ngoài ra ở đây còn bán các mặt hàng điện tử cũ mới như: tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy tăng âm, dàn âm thanh...
       Lối vào Chùa Vua là nơi bán các loại linh kiện điện tử và đồ vi tính.
      Khu vực cuối chợ là nơi bán đủ các loại hàng hóa, có những mặt hàng có thể coi là vứt đi hay nói cách khác là " xể cùn dế rách".      Một số người nói rằng, nếu bị mất các phụ tùng ô tô, xe máy, hay đồ điện tử gia dụng nếu ra Chợ Trời Hà Nội mua có khi mua phải đúng đồ mình bị mất. Ngày trước, chợ còn là nơi mua bán biển số xe ô tô, xe máy nhưng đã bị công an kịp thời ngăn chặn.
      Rất nhiều hộ kinh doanh giàu lên trông thấy khi "kinh doanh đồ cũ, đồ điện tử 1 vốn 4 lời này". Một tiểu thương chia sẻ, nhà chị kinh doanh nghề này từ thời ông cha rồi, chị là đời thứ hai. Và ngoài kinh doanh đồ điện tử này, chị còn có một chuỗi cửa hàng ăn bán xung quang chợ. Chị cho biết, chi lấy hàng ở tận Quảng Ninh hay Hải Phòng, nguồn hàng này có xuất xứ tại Nhật, Singapo, Đài Loan, Trung Quốc. Có những mặt hàng rẻ chị ôm nguyên cả lô, có những mặt hàng chị nhập 300.000 - 400.000 nghìn đồng về tu sửa lại chút chị có thể lãi gấp 4 lần.
      Khoảng 8-10 năm về trước, chợ là nơi các bạn học sinh, sinh viên lui tới mua các loại băng đĩa nhạc đang hót của các ca sĩ trẻ về nghe. Nhưng từ khi internet phát triển, luật bản quyền ra đời thì nghe nhạc online lại được ưa chuộm và thị trường băng đĩa nhạc vắng bóng dần dần.

 


Một số hình ảnh


Mặc dù còn nhiều hàng nhái đánh lừa người mua, chợ bán nhiều đồ có nguồn gốc không rõ ràng song đối với một bộ phận người tiêu dùng, đặc biệt dân sành đồ điện tử tại Hà Nội thì Chợ Trời Hà Nội vẫn là điểm đến hay ho để tìm kiếm những mặt hàng “độc” mà không nơi nào có được.

Hỗ trợ viên

097 210 7257 [email protected]